Triệu chứng sau khi phá thai là gì?

0

Hỏi: Chào bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM! Bạn gái cháu đã hút thai cách đây 4 tuần, sau khi hút đã uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê và tái khám sau 2 tuần. Lúc mới hút thì bạn gái cháu thấy đau bụng và ra máu. Cách đây 2 tuần thì không thấy đau và không ra máu nữa, nhưng vùng kín vẫn ra dịch. Tính đến nay là 4 tuần rồi nhưng bạn gái cháu vẫn chưa thấy có kinh nguyệt trở lại. Do mới thực hiện phá thai xong nên thể chất đang yếu và tâm lý cũng đang buồn nên cháu không muốn nhắc lại để cô ấy buồn thêm. Xin các bác sĩ cho biết, triệu chứng như của bạn gái cháu có phải là bình thường không? Mong được bác sĩ tư vấn.
Xem thêm Thai 10 tuần tuổi có phá được không?

Trả lời:

Chào bạn Tiến Thành,

Những triệu chứng mà bạn gái bạn gặp sau khi hút thai như đau bụng và ra máu. Sau đó thì không ra máu nữa mà chỉ ra dịch thì đây là hiện tượng bình thường. Bởi đối với phương pháp phá thai an toàn bằng ngoại khoa thì nữ giới có thể có những biểu hiện như chảy máu âm đạo và đau do co cơ tử cung trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Biểu hiện có thể giống một kỳ kinh bình thường. Nếu như trong trường hợp, đau bụng nhiều và tăng lên, ra máu nhiều hoặc kéo dài trên một tuần và lượng máu không ít đi; Sốt hoặc ớn lạnh; Khí hư có mùi hôi, thì bạn và bạn gái mới cần phải chú ý và đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ can thiệp kịp thời.

Xem thêm : Bỏ thai giai đoạn nào là an toàn nhất

Vấn đề thứ 2 bạn muốn hỏi là cho đến nay đã 4 tuần nhưng bạn gái bạn vẫn chưa thấy có kinh nguyệt trở lại. Bạn không cần phải quá lo lắng vì thông thường sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai). Đây là thời gian để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, khi đó niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh.

Đúng như bạn nói, sau phá thai cơ thể của người phụ nữ sẽ yếu đi, cộng vào đó là sự muộn phiền, buồn rầu về mặt tâm lý cho nên bạn càng phải cố gắng động viên, an ủi bạn gái mình. Bên cạnh đó, nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt vào bữa ăn hàng ngày của cô ấy. Và một khi chưa có kế hoạch để sinh con, 2 bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai để không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn cũng như việc nạo phá thai. Để biết phương pháp phòng tránh thai nào là phù hợp và tốt nhất thì 2 bạn có thể tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một địa chỉ khám nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội uy tín. Với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm đến khám, chữa bệnh tại đây. Để tiết kiệm thời gian, chị em có thể đặt lịch hẹn trực tuyến hoặc gọi điện đến đường dây nóng số (028) 392 57 111 hoặc 016 8558 1111 để được các chuyên gia tư vấn hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, 221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 , TP Hồ Chí Minh.

Chúc 2 bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Tìm hiểu thêm về phá thai bằng thuốc : http://saigonsongkhoe.net/pha-thai-bang-thuoc.html


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *