Tổng quan về viêm bao quy đầu

0

Một trong những bệnh nam khoa thường gặp và được khá nhiều nam giới quan tâm là viêm bao quy đầu. Bao quy đầu là phần da bọc bên ngoài của quy đầu, đây là nếp gấp da trên phần cuối của dương vật. Viêm bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng cho nam giới . Bệnh không chỉ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống mà còn là nguy cơ gây vô sinh ở nam giới . Hiểu thêm về viêm bao quy đầu sẽ giúp nam giới phòng tránh tốt hơn những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Nguyên nhân gây viêm bao quy đầu:

– Viêm quy đầu do dài, hẹp bao quy đầu: Điều này khiến dễ dàng xuất hiện bựa sinh dục, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài kích thích quy đầu, gây bệnh viêm bao quy đầu.

– Viêm quy đầu do vệ sinh kém: Việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt là bộ phận sinh dục kỹ dễ khiến vi khuẩn truy cập và gây viêm bao quy đầu.

– Viêm quy đầu do lạm dụng thủ dâm: Việc thủ dâm quá nhiều (thường diễn ra ở độ tuổi thanh niên) gây ảnh hưởng không tốt cho bao quy đầu. Do vi khuẩn lây nhiễm gây viêm bao quy đầu.

Triệu chứng viêm bao quy đầu:

– Viêm bao quy đầu cấp tính (thường do nhiễm khuẩn): Thời gan đầu toàn bộ vùng bao quy đầu sưng, tấy đỏ, người bệnh có cảm giác nóng ngứa ở quy đầu. Nếu lột bao quy đầu có thể thấy mặt trong của bao quy đầu viêm loét kèm theo dịch. Thời gian sau vùng viêm loét rộng hơn và có dịch tiết màu trắng sữa kèm mùi hôi. Khi quy đầu, bao quy đầu bị cọ xát sẽ cảm thấy đau nhức.

– Viêm bao quy đầu do nấm Canidia albicans: Bao quy đầu và quy đầu xuất hiện nốt ban đỏ, bề mặt nhẵn bóng, đường viền có màu hồng đỏ rõ rệt. Người bệnh có bộc lộ viêm loét kèm dịch tiết.

– Viêm quy bao đầu do nhiễm Trichomonas: Quy đầu nổi mụn, ban đỏ, trên bề mặt nốt ban có các mụn nước, sau một thời gian các mụn này sẽ loét ra.

Biến chứng của viêm bao quy đầu:

– Viêm bao quy đầu kích thích khiến chung thần kinh cảm giác trên quy đầu dương vật, kèm theo các tổn thương do viêm nhiễm có thể gây ra xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục , lâu ngày có thể dẫn đến liệt dương.

– Viêm bao quy đầu có thể gây biến viện dẫn đến các bệnh như: viêm tuyến tiền liệt , viêm tinh hoàn , viêm mào tinh hoàn , viêm ống tinh …

– Bệnh gây viêm nhiễm xuất hành tiết niệu như: viêm bọng đái , viêm thận,… thậm chí là suy thận nếu để lâu không điều trị kịp thời.
– Viêm nhiễm kéo dài gây kích thích lên hệ thống sản xuất tinh trùng, khiến các chất dịch tiết viêm trong quy đầu và tinh trùng đồng thời truy cập vào âm đạo thông qua giao cấu , làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, gây vô ở nam giới .

Điều trị viêm bao quy đầu:

Nam giới mắc viêm bao quy đầu không nên quá lo sợ mà nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có thủ pháp điều trị thích hợp như: điều trị kháng sinh, cắt bao quy đầu khi bao quy đầu bị dài, hẹp, nghẹt …. Bên cạnh đó, nên:

– Vệ sinh sạch sẽ: Nhất là ở vùng kín. Nếu bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp cần điều trị kịp thời, khi cần thiết phải làm phẫu thuật cắt bao quy đầu.

– Tránh quan hệ tình dục : Nam giới nếu bị viêm bao quy đầu có quan hệ tình dục sẽ khiến các vi khuẩn truyền nhiễm bên trong có thể truyền sang cho bạn tình, dễ khiến bệnh nặng hơn.

Phòng tránh:

– Giữ vệ sinh hằng ngày: Vệ sinh bao quy đầu và da quy đầu mỗi khi đi tiểu tiện.

– Tiến hành làm thủ thuật cắt bao quy đầu trong trường hợp bao quy đầu dài hoặc bao quy đầu hẹp.

– Khi bạn tình mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thì phải ngừng quan hệ tình dục , kịp thời điều trị và cả hai cùng thực hiện theo hướng dẫn của thầy thuốc.

– Quan hệ vợ chồng chung thủ y, giữ vệ sinh sạch sẽ trong giao cấu . 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *