Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

0

Polyp cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Đó là những u nhỏ, có thể phát xuất từ cổ tử cung ngoài hay trong buồng tử cung. Polyp cổ trong hay polyp niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức kết liên , đa số là lành tính.

Kích thước có thể nhỏ (bằng hạt gạo) đến rất lớn (đường kính có thể hơn 10cm). Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, polyp cổ tử cung hình thành là do cổ tử cung bị viêm nhiễm mạn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị viêm, gây tăng sản. Đa số các polyp không gây triệu chứng gì, chị em phụ nữ chỉ được phát hiện ngẫu nhiên qua khám phụ khoa định kỳ.

Polyp cổ tử cung cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Cần phải điều trị polyp cổ tử cung sớm để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra. Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, có thể phát xuất từ cổ tử cung ngoài hay trong buồng tử cung đa số là lành tính. Kích thước có thể nhỏ (bằng hạt gạo) đến lớn (như trái bóng bàn). Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu.

Hiện nay vẫn chưa xác định rõ được nguyên do gây polyp cổ tử cung nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng nó có liên hệ tới những nhân tố sau:

Do cổ tử cung bị viêm nhiễm mạn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị viêm, gây tăng sản.

Có sự gia tăng quá mức estrogen- đây được xem là nhân tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới polyp cổ tử cung.

Thông thường có hai loại polyp cổ tử cung: Polyp ectocervical có thể phát triển từ các tế bào lớp bề mặt ngoài của cổ tử cung và polyp tuyến cổ phát triển từ tuyến cổ tử cung bên trong ống cổ tử cung, phổ thông ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Bản thân polyp cổ tử cung là một khối u lành tính, tuy nhiên nó có thể là biểu thị của ung thư trong tương lai bởi nó có thể phát triển từ các vị trí khác nhau của cổ tử cung và sẽ không lường trước hết được những nguy hại của polyp cổ tử cung, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Khám phụ khoa thường xuyên sẽ giúp xác định và chữa trị polyp trước khi chúng gây ra những biến chứng. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *