Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

0

Kinh nguyệt không đều là chứng bệnh thường gặp ở nữ giới, nếu bạn đang trong độ tuổi dậy thì hay đã tiền mãn kinh thì đây là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn đã qua tuổi dậy thì, cơ quan sinh sản đã hoàn thiện mà kinh nguyệt không đều thì hẳn phải do một nguyên nhân nào đấy. Đó có thể là do sự thay đổi của môi trường sống, stress nhưng cũng có thể là do một bệnh lý nào đó gây nên, cụ thể như sau:

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

– Mất cân bằng về hormone: Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, trứng không rụng từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Suy dinh dưỡng: Những người suy dinh dưỡng dễ bị rối loạn nội tiết estrogen, rối loạn phóng noãn từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Ảnh hưởng của thuốc: Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân kinh nguyệt không đều. Thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone, làm ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố.

– Vận động quá nhiều: Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều (vận động viên thể thao) dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Nguyên nhân là do hormone bị rối loạn dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

– Tuyến giáp hoạt động kém: Bệnh lý tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và làm mất kinh.

– Căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Yếu tố tâm lý chi phối khá nhiều đến sự thay đổi của estrogen trong cơ thể. Căng thẳng kéo dài kiến cho chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, rối loạn nội tiết tố và gây ra kinh nguyệt không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3-5 ngày. Thời gian hành kinh kéo dài từ 3-5 ngày. Kinh nguyệt không đều thường có biểu hiện: Kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài lâu ngày, hoặc kinh nguyệt quá ít, lượng máu kinh và tần suất quá ít. Chị em nên chú ý để kịp thời có những phát hiện và điều trị sớm, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề:” nguyên nhân kinh nguyệt không đều ” nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 012 4386 6789 hoặc (08) 392 57 111 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *