Mụn rộp sinh dục có các triệu chứng gì ?

0

Bệnh mụn rộp sinh dục do virus Herpes Simplex-HSV- một trong những loại virus hiểm nguy có khả năng lây truyền mạnh và có thể sống trong cơ thể người bệnh suốt đời gây ra. Không phải bất kỳ đối tượng mắc bệnh nào cũng dễ dàng phát hiện mình hoặc người bạn tình mắc bệnh, bởi trên thực tế có tới 20% người bệnh không có triệu chứng điển hình hoặc những triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục xuất hiện khá muộn khi bệnh đã kéo dài gây nhiều biến chứng, khó khăn trong việc chữa trị .

Có 2 loại virus gây bệnh là HSV1 và HSV2. Virus HSV1 chủ yếu tồn tại ở đường hô hấp, miệng, môi, giác mạc và da. HSV2 lại chủ yếu tồn tại ở tử cung, âm hộ, âm đạo (ở nữ giới) hoặc dương vật, bẹn, bìu, vùng hậu môn (ở nam giới)…Mụn rộp sinh dục cốt yếu do HSV2 gây ra.

Bệnh mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh khoảng từ 2-6 ngày kể từ khi người bệnh tiếp xúc với nguồn bệnh. Những yếu tố thuận tiện như: hệ thống miễn dịch kém, khả năng miễn dịch không đủ mạnh, do sử dụng các chất kích thích, thiếu dinh dưỡng là tác nhân khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Điều trị mụn rộp sinh dục ở đâu, đó là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Gần đây, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh có tiếp nhận một trường hợp mắc mụn rộp sinh dục khá nghiêm trọng đó là anh tên Đoàn Văn T (34 tuổi) làm nghề lái xe khách đường dài. Những chuyến đi xa liên miên của người đàn ông đang tuổi sung sức đôi khi khiến anh chẳng thể làm chủ được bản thân mình mà tìm đến những cô gái “buôn phấn bán hương”. Điều sai lầm nhất mà anh mắc phải đó là sự chủ quan, có khi anh sử dụng bao cao su nhưng có khi lại tắc lưỡi cho qua vì muốn thử cảm giác “thật”, ngay cả khi dương vật anh T xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ, mà anh vẫn chưa hề lo lắng.

Ban đầu, những mụn nước có kích cỡ nhỏ, cách xa nhau nhưng càng ngày những mụn nước ấy càng phát triển lớn hơn, mụn nước căng ra, dập vỡ và khiến cho nhiều mụn nước khác xuất hiện. Nếu như trước đó những mụn nước gớm guốc này chỉ xuất hiện trên thân dương vật thì nay chúng đã lan xuống vùng bẹn, bìu, gây ra biết đâu phiền phức . Mọi người thắc mắc không biết mụn rộp sinh dục có những biến chứng gì ?

Sau khi đến khám tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, bác sĩ kết luận anh T mắc mụn rộp sinh dục- một trong những bệnh lây truyền qua đường dục tình khá phổ thông . Tuy nhiên, do thiếu tri thức về bệnh cũng như chủ quan, coi thường mà mụn rộp sinh dục đã trở nên kéo dài, gây khó khăn trong việc chữa trị .

Thông thường bệnh mụn rộp sinh dục có những biểu thị sau:

-Thời kỳ đầu mắc bệnh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện một số mụn nước nhỏ như hạt tấm, hạt kê hoặc hạt đậu xanh ở bộ phận sinh dục. Những mụn nước này tập kết lại thành chùm như chùm nho, một đôi ngày sau, mụn nước này dập vỡ để lại vết trợt có bờ nhiều vòng cung. Sau đó loét, chảy nước màu vàng.

– Ở nữ, vết loét thường xuất hiện ở âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài, mông, hậu môn . Có kèm theo đau và ngứa, đi giải khó, buốt, tiết dịch âm đạo hoặc niệu đạo và nổi hạch ở bẹn.

– Ở đàn ông các mụn nước và vết trợt khu trú ở rãnh quy đầu, thân dương vật, bìu, hậu môn .

-Các triệu chứng kèm theo như: Sưng hạch bẹn; Đau rát, nóng, ngứa tại vùng thương tổn , sốt…

– Nam giới đồng dục có thể nhiễm virus HSV-2 ở hậu môn , trực tràng. Biểu hiện lâm sàng là đau hậu môn trực tràng, táo bón, chất thải tăng nhiều. Xung quanh hậu môn có thể bị loét. Soi trực tràng có thể thấy niêm mạc đoạn dưới trực tràng xung huyết, chảy máu và loét.

Bệnh có tính lây truyền cao, từ người này sang người kia, từ chồng sang vợ, nếu vợ mang thai mà bị mắc mụn rộp sinh dục thì sẽ rất dễ lây truyền sang thai nhi, gây sảy thai, thai lưu hoặc bị dị tật . Vì vậy, chúng ta cần chú ý đến sức khỏe bản thân, thấy có triệu chứng bệnh nên đi khám và chữa trị ngay.

Theo thống kê của bệnh viện Da liễu Trung ương, có tới 60% người bệnh mắc mụn rộp sinh dục có nguy cơ tái phát sau một năm. Năm đầu có thể tái phát từ 4-6 lần, sau đó có thể giảm xuống. Những triệu chứng lâm sàng khi bệnh tái phát cũng giảm dần, thời gian không kéo dài, chỉ chừng 1-2 ngày nhưng gây đau, ngứa ngáy khó chịu.

Hiện nay mặc dù y học đương đại đã có nhiều bước tiến vượt cấp nhưng vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị mụn rộp sinh dục, vì vậy bệnh có nguy cơ tái phát rất cao. Nếu như phát hiện và chữa trị kịp thời những triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục có tác dụng khống chế bệnh và ngăn ngừa biến chứng mà bệnh có thể gây ra thì việc phòng chống lại giúp bạn nâng cao sức khỏe dục tình , hạn chế tối đa những nguy hại có thể gặp phải do bệnh mụn rộp sinh dục gây ra. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *