Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh hiếm muộn không?

0

Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh hiếm muộn không?

Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ chậm có con chỉ chăm chăm nghĩ đến việc làm các xét nghiệm (chẩn đoán hình ảnh) hoặc khám phụ khoa xem có viêm nhiễm hay không mà quên mất một dấu hiệu cũng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản là chu kỳ kinh nguyệt. Bởi theo số liệu nghiên cứu điều tra tại Việt Nam, phụ nữ có vòng kinh không đều có tỷ lệ vô sinh hiếm muộn cao gấp 1,2-1,3 lần.
>> Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

cach-chua-kinh-nguyet-khong-deu

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình của chị em là 28-30 ngày, chênh lệch 1-5 ngày vẫn được coi là bình thường. Mỗi kỳ kinh ra máu kéo dài 3- 4 ngày, lượng máu hành kinh trong một chu kỳ thông thường là 50-80ml. Khi kinh nguyệt không đều tức là kinh đến sớm hoặc đến muộn hơn so với bình thường, lượng máu kinh khi ra ít, ra nhiều, hoặc kéo dài từ 7 ngày trở lên. Rối loạn này tưởng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con ở phụ nữ.

Nguyên nhân khiến chị em gặp tình trạng kinh nguyệt không đều có thể kể đến như: mắc các bệnh lý vùng tuyến yên, buồng trứng, tử cung, tuyến thượng thận, tuyến giáp, tim mạch, đái tháo đường, bệnh tâm thần… Ngoài ra, cơ thể mất cân đối về dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu nhóm vitamin có liên quan đến hoạt động nội tiết sinh dục như vitamin C, E, A … gặp stress trong cuộc sống cũng dễ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Một số trường hợp còn không thể xác định được nguyên nhân, vì vậy mà việc điều trị gặp nhiều khó khăn nên khả năng thụ thai cũng khó hơn.

Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Tăng Hạnh Cúc, phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM nhấn mạnh, thực tế thì kinh nguyệt không đều sẽ gây khó khăn trong việc tính toán ngày rụng trứng để thụ thai. Vì thế, ở những chị em có vòng kinh không đều sác xuất thụ thai sẽ thấp hơn so với những người có vòng kinh đều. Do đó, kinh nguyệt không đều là tín hiệu của việc khó thụ thai. Trong một số trường hợp kinh nguyệt không đều do các bệnh lý phụ khoa gây ra mà không đi chữa trị kịp thời còn gây vô sinh hiếm muộn.

Bác sĩ khuyến cáo thêm, chị em không nên chủ quan khi vòng kinh của mình không đều. Nên theo dõi chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình nếu thấy có bất thường thì nên khám sớm, nếu để lâu càng khó có khả năng thụ thai. Nguy hiểm hơn, nếu rối loạn kinh nguyệt do các bệnh lý còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đềnêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (08) 392 57 222 hoặc 0124386 6789 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí, 24/24 giờ. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ khám Phụ khoa ở tphcm: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *