Giải pháp bỏ thai bằng thuốc là gì?

0

Hỏi:

Cháu năm nay 21 tuổi. Kinh nguyệt của cháu vốn rất đều đặn hàng tháng nhưng 2 tháng nay, cháu không thấy kinh nguyệt xuất hiện. Cháu đang lo lắng rằng mình đã có thai. Vì trước đó, khi cháu “quan hệ” với bạn trai đã quên uống thuốc tránh thai bức thiết . Cháu đang đi học nên chẳng thể giữ cái thai này được, cháu đã định đi nạo hút thai nhưng tình cờ , khi lang thang trên các trang diễn đàn, cháu biết đến biện pháp phá thai bằng thuốc. Cháu nghe nói biện pháp này khá an toàn và công hiệu , nhưng thực tại phá thai bằng thuốc là gì thì cháu cũng chưa rõ. Cháu mong bác sỹ giải đáp giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ.

Ngô Quyên( Bình Dương)

Trả lời:

Bạn thân mến,

Qua những gì bạn chia sẻ, có thể nhận thấy bạn đang lo lắng rằng mình mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bạn chỉ chia sẻ rằng trước đây kinh nguyệt của bạn rất đều đặn nhưng 2 tháng nay lại không thấy có, bạn cũng không nói thêm về dấu hiệu gì khác của việc có thai nên chúng tôi chẳng thể chắc chắn rằng bạn đang mang thai. Vì vậy, để biết mình có thật sự đang mang thai hay không, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm siêu âm, sau khi siêu âm, chẩn đoán được số tuổi của thai, các bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp phá thai an toàn, thích hợp với sức khỏe của bạn.

Mặc dù vậy, với thắc mắc phá thai bằng thuốc là gì của bạn, chúng tôi vẫn xin được trả lời như sau:

Phá thai bằng thuốc (hay còn có tên gọi khác là phá thai khoa nội ). Đây là một trong những biện pháp được dùng để đình chỉ thai nghén khi có thai ngoài ý muốn. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho thai đến hết 9 tuần (63 ngày) ở tuyến trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) ở tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) ở tuyến huyện.

Phương pháp này đơn giản , đem lại công hiệu và an toàn nên được đánh giá khá cao và là chọn lọc đầu tiên của hầu hết chị em phụ nữ khi trót có thai ngoài ý muốn.

Không giống như nạo hút thai, sự dụng phương pháp phá thai bằng thuốc không cần sự can thiệp trực tiếp khoa ngoại vào tử cung, mà thông thường , sau khi đã thẩm tra , nếu bạn đủ điều kiện về sức khỏe và số tuần tuổi của thai không vượt quá quy định, bạn sẽ được chỉ định uống thuốc tại cơ sở y tế và theo dõi sau uống thuốc 15 phút. Tiếp đó, sau khoảng 36-48 giờ, bạn sẽ uống thuốc lần 2 tại nhà hoặc tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của bác sỹ. Sau khi uống thuốc cần theo dõi mạch, huyết áp , tình trạng ra máu âm đạo, đau tức bụng,…

Sau 2 tuần phá thai bằng thuốc, bạn cần quay lại cơ sở y tế để tái khám, để chắc chắn rằng phá thai an toàn, không để sót thai. Đồng thời kiêng quan hệ tình dục cho đến khi sức khỏe bình phục hoàn toàn, không học tập, làm việc quá sức, tránh dùng các chất kích thích, đồ uống có ga,…

Để không phải phá thai ngoài ý muốn, nếu có quan hệ tình dục , bạn nên sử dụng bao cao su, đừng lạm dụng thuốc tránh thai bức thiết . Bao cao su sẽ không làm mất đi khoái thiện cảm dục vốn có mà còn giúp bạn phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục .

Chúc bạn mạnh khỏe. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *