Dấu hiệu của chứng kinh nguyệt không đều

0

Kinh nguyệt được coi là thước đo tình trạng sức khỏe và đề đạt khả năng sản xuất của nữ giới. Vì vậy, ngay khi thấy những biểu hiện thất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em nên đi khám để kịp thời xử lý bởi rất có thể kinh nguyệt của bạn đang gặp phải một “trục trặc” nào đó.

Một vòng kinh kinh thường nhật kéo dài từ 28 -32 ngày, có thể ngắn hơn, hoặc dài hơn tùy vào cơ địa của mỗi người. Chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày trước nhất hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh của tháng tiếp theo. Thời gian hành kình thường kéo dài 3-5 ngày. Lượng máu kinh nhàng nhàng cho mỗi lần hành kinh là từ 60 -80ml. Vào những ngày đầu và ngày cuối kinh nguyệt thường ra ít hơn.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lúc này được gọi là rối loạn kinh nguyệt với các biểu thị như sau:

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Thường kéo dài trên 35 ngày, dưới 21 ngày hoặc ngắn hơn.

– Rong kinh: Kinh có chu kì và lượng máu kinh nguyệt ra nhiều ( > 80 ml ) và thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

– Thống kinh: là hiện tượng đau bụng kinh, thống kinh nặng có thể kèm theo nôn, tiêu chảy , tụt huyết áp .

– Rong huyết: ra máu thất thường , bất chợt ra máu vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng phổ quát ở nữ giới. Những người mới có kinh, đang trong độ tuổi sản xuất hay phụ nữ trong thời đoạn tiền mãn kinh đều có thể gặp phải tình trạng này. Kinh nguyệt có vài trò lớn đối với khả năng sản xuất của nữ giới, vì vậy, ngay khi có những biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có biện pháp điều trị kinh nguyệt không đều kịp thời.

Chị em cũng nên lưu ý, trong thời kỳ kinh nguyệt nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, vui vẻ, nghỉ ngơi và làm việc hợp lí, hạn chế dùng chất kích thích, tránh ăn thuỷ sản , đồ đông lạnh,… 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *