Có nên quan hệ khi đang mắc viêm âm đạo

0

Hỏi:

Tôi đã phải sống chung với tình trạng ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều và có mùi khó chịu gần 3 tháng nay chưa dứt. Khi đi khám tại cơ sở y tế bác sĩ chẩn đoán tôi mắc viêm âm đạo. Tôi vẫn âm thầm điều trị mà không hề nói cho chồng biết nhưng lại xảy ra một vấn đề là chồng luôn muốn “gần gũi” với tôi còn tôi thì lo ngại ở thời điểm hiện tại không thể đáp ứng được mong muốn đó. Xin hỏi bác sĩ tôi có nên quan hệ khi đang mắc viêm âm đạo không?

Trả lời:

Bạn thân mến

Viêm âm đạo là một trong những bệnh viêm nhiễm chiếm tỷ lệ cao nhất (hơn 70%) và thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Triệu chứng bệnh viêm âm đạo điển hình mà chị em thường hay gặp phải đó là vùng kín ra nhiều khí hư, có màu và có mùi khó chịu tuy nhiên ở những mức độ khác nhau thì biểu hiện bệnh có sự chênh lệch nhất định. Nói về nguyên do gây viêm âm đạo thì có vô vàn, đó có thể là do vệ sinh bộ phận sinh dục chưa đúng cách, do quan hệ tình dục không an toàn, do rối loạn nội tiết tố,…Dù cho nguyên do gây bệnh xuất phát từ bất kỳ yếu tố gì đi chăng nữa thì bạn cũng không thể coi thường mà nên điều trị sớm tại cơ sở y tế uy tín.

Trong trường hợp của bạn bạn đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc viêm âm đạo. Bạn cũng đưa ra thắc mắc có nên quan hệ khi đang mắc viêm âm đạo không? Có lẽ đây là câu hỏi quen thuộc và cũng là sai phạm của không ít chị em phụ nữ. Chúng tôi xin được nhấn mạnh rằng khi mắc viêm âm đạo thì không nên quan hệ tình dục. Vi khuẩn gây bệnh khi này dễ lây lan sang cho người chồng. Đây cũng là nguyên do giải thích vì sao bệnh viêm âm đạo dù đã được điều trị khỏi nhưng vẫn có nguy cơ tái nhiễm. Sau khi bệnh đã được điều trị dứt điểm thì bạn có thể quan hệ trở lại như bình thường nhưng nên chú ý giữ vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ.

Trong trường hợp bạn đang mắc viêm âm đạo nhưng vẫn không thể không quan hệ thì hãy sử dụng bao cao su khi giao hợp để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh sang cho người bạn tình của mình. Bệnh có thể tìm hiểu chữa viêm âm đạo ở đâụ khỏi nhưng nếu không có phương pháp bảo vệ đúng đắn thì vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần với mức độ ngày càng nguy hiểm hơn.

Khi bị viêm âm đạo bạn cần chú ý:

– Đến cơ sở y tế để khám, làm các nghiệm để chẩn đoán xác định nguyên do gây viêm âm đạo để có phác đồ chữa trị ăn nhập .

– Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước sạch hoặc nước tiệt trùng theo chỉ định của bác sĩ. Quần lót nên giặt sạch, ngâm nước nóng để diệt mầm bệnh.

-Khi vợ mắc bệnh viêm âm đạo kéo dài, việc điều trị cho chồng cũng là điều cần thiết. Quan hệ tình dục nếu không dùng các biện pháp bảo vệ trong thời kì mang bệnh khiến vi khuẩn gây bệnh lây lan cho người chồng. Đây cũng là nguyên do bệnh viêm âm đạo gây tái nhiễm cho người vợ khi đã được chữa trị khỏi.

– Trong giai đoạn đặt thuốc, không nên có quan hệ vợ chồng. Nếu khẩn cấp nên sử dụng bao cao su. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *