Biện pháp bỏ thai bằng thuốc   

0

Cho rằng phá thai bằng thuốc không có ảnh hưởng gì nhiều như nạo hút thai. Nhưng không ít người đã rơi vào trạng thái trầm cảm sau khi tự mình dùng thuốc phá thai, tận mắt chứng kiến “giọt máu” của mình “ra” khỏi cơ thể.

Phá thai là quyết định hết sức quan trọng đối với mỗi người. Nó là ranh giới chọn lọc giữa cái chết và sự sống ngay từ khi mới “nảy mầm”. Vì vậy, dù bằng biện pháp phá thai nào thì đây cũng là việc mà không ai mong muốn.

Nhắc đến phá thai, chắc hẳn chị em phụ nữ đều biết hiện giờ có 2 biện pháp phá thai an toàn đó là phương pháp phá thai bằng thuốc và nạo hút thai. Cả 2 biện pháp này đều có tác dụng kết thúc thai nghén. Tuy nhiên, mỗi một biện pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Nếu như nạo hút thai áp dụng cho thai nhi chưa quá 18 tuần tuổi thì phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh như: bệnh lý tuyến thượng thận, chữa trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng áp huyết , hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc,… đều chẳng thể sử dụng biện pháp này.

Mặc dù phá thai bằng thuốc có ưu điểm là không cần có sự can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau…; Ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhõm , ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc vẫn có thể xảy ra các tai biến hiểm nguy như ra máu kéo dài, đau bụng, choáng,  sót rau, sót thai…. Thậm chí có thể để lại hậu quả đau lòng như bị vô sinh nếu như thai phụ tự ý phá thai bằng thuốc ở nhà mà không được bác sỹ chuyên khoa khám và tư vấn.

Thông thường, phá thai bằng thuốc được thực hành tương đối chóng vánh và giản đơn . Bệnh nhân sẽ được chỉ dẫn uống thuốc ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa và theo dõi sau 15 phút uống thuốc. Đồng thời, theo dõi trong những giờ đầu sau uống thuốc như: mạch, nhiệt độ, áp huyết , tình trạng máu âm đạo, đau bụng (có thể dùng thuốc giảm đau nếu cần). Và các triệu chứng tác dụng phụ: nôn, buồn nôn, ỉa chảy , sốt.

Sau 2 tuần, bệnh nhân trở lại tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ nhằm chắc chắn việc đình chỉ thai nghén đã thành công, không có tình trạng sót rau.

Vì vậy, chị em phụ nữ tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc tại nhà. Trước khi đi đến quyết định, hãy chia sẻ với các bác sỹ chuyên khoa khám phụ khoa để nhận được sự tư vấn. Bên cạnh đó, chị em nên có biện pháp tránh thai an toàn trước khi chưa sẵn sàng tâm lý cho việc làm mẹ. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *