Bệnh lậu lây truyền qua những con đường nào ?

0

Nhiều trường hợp em bé mới sinh ra đã nhiễm lậu. Rồi ngay cả những bà vợ chung thủy, khăng khăng vì chồng mà cũng có thể trở thành đối tượng nhiễm lậu- điều mà lẽ ra chỉ xảy đến với những người có đời sống tình dục phong phú. Vậy thì bệnh lậu truyền nhiễm qua những con đường nào, bạn đã nắm rõ hết chưa?

Tâm sự với bác sĩ chuyên khoa Lưu Ngân Viễn, thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Hương (Phú Nhuận) cho biết: “Tôi vừa sinh con thì nhận được tin dữ là cháu mắc lậu mắt do tôi truyền nhiễm cho cháu khi đẻ thường. Tôi như người chết đi ngay lúc ấy, thống khổ , rối bời. Lắng nghe những thông tin về bệnh, tôi thấy quả tình là mình có bị ra mủ nhiều và tiểu buốt, tiểu rắt nhưng vì nghĩ rằng phụ nữ mang thai dễ mắc viêm nhiễm nên tôi cũng chủ quan không đi khám chữa. Mãi sau này chồng tôi mới thú thật anh lây triệu chứng bệnh lậu cho vợ do trước đó đã qua đêm với gái bán hoa.”

Chị Hương và đứa trẻ đã trải qua quá trình điều trị kiên trì để khắc phục được những triệu chứng bệnh lậu, tuy nhiên những nỗi đau về tinh thần vẫn chưa khi nào nguôi ngoai .Đây không phải là trường hợp duy nhất mà trên thực tại xuất hiện khá phổ biến .

Nguyên nhân gây bệnh lậu thường do:

-Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm khuẩn lậu:

Quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng, lỗ đít , bộ phận sinh dục, quan hệ tình dục cùng lúc với nhiều người, quan hệ không sử dụng các thủ pháp an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lậu. Riêng ở nam giới , khả năng nhiễm bệnh trong 1 lần giao cấu với nữ giới mắc bệnh chiếm khoảng 20%.

-Nhiễm lậu do vết thương hở ngoài da: Lậu khuẩn thường dễ dàng truy cập qua màng nhầy da bị xây xước hoặc các vết thương hở, sau vài ngày ủ bệnh lậu khuẩn sẽ nhân rộng hàng loạt và phát triển nhanh chóng . Vì vậy, cần chú ý chăm sóc khi có vết thương hở.

-Mắc bệnh lậu do mẹ lây sang con qua hình thức sinh thường

Thai phụ giả dụ truyền nhiễm bệnh lậu từ người bạn tình nhưng không biết để điều trị kịp thời thì khi sinh thường, nguy cơ trẻ bị lậu mắt là khó tránh. Nguy hiểm hơn, một số trường hợp bị sảy thai, sinh non hoặc khi sinh ra tỷ lệ tử vong cao do sức đề kháng kém.

Biểu hiện bệnh lậu thường xuất hiện sau khoảng từ 2-6 ngày.Khi này người bệnh sẽ thấy đi tiểu hơi khó, tiểu buốt hoặc rát và nước tiểu có thể hơi đục.Viêm đau, khó chịu ở lỗ đít do quan hệ đồng giới. Loét ở họng có thể gặp ở những người quan hệ tình dục qua miệng với người mắc bệnh.

Bạn có thể là người chung thủy nhưng nếu người bạn tình của bạn lại có những mối quan hệ ngoài luồng với người mắc bệnh lậu thì nguy cơ bạn bị truyền nhiễm khá cao. Đừng nên lừng khừng mà hãy khám chữa ngay khi nhận thấy những dấu hiệu thất thường để việc điều trị bệnh lậu đạt công hiệu cao nhé. Việc điều trị cũng nên tiến hành đồng thời ở cả người bạn tình để tránh tình trạng bệnh truyền nhiễm ngược gây ảnh hưởng đến sức khỏe sản xuất của cả 2.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *